Ổi có nhiều chất xơ,
giúp hạ cholesterol trong máu, chống đông máu; ổi còn rất tốt cho hệ tiêu hóa,
giúp tăng trọng cho người ốm yếu…
Tất cả chúng ta đều đã ít nhất một lần thử qua
hương vị thơm ngon của ổi hoặc ít ra cũng đã thấy được hình dạng của trái ổi.
Đây là một loại trái cây biểu tượng của nhiều quốc gia ở châu Á. Ổi có tên khoa
học là Psidium guajava.
Ổi là một “kho dinh dưõng” mà thiên nhiên đã
hào phóng ban tặng cho con người. Nếu người Mỹ và châu Âu có câu “Mỗi ngày ăn
một quả táo sẽ không cần gặp bác sĩ” thì người Ấn Độ và những nơi có sự hiện
hữu của ổi đã có câu “vài trái ổi trong mùa sẽ không cần gặp bác sĩ nguyên
năm”.
Do ổi chứa rất nhiều các tác nhân làm se nên
có tác dụng hỗ trợ cho một đường ruột yếu ớt khi bị tiêu chảy. Những tác nhân
làm se này có tính kiềm tự nhiên và có thêm chức năng kháng khuẩn, tẩy uế, nhờ
đó có tác dụng chữa lỵ bằng cách ức chế sự tăng trưởng của các loại vi sinh vật
và loại bỏ những chất nhầy thặng dư trong ruột. Bên cạnh đó, những chất dinh
dưỡng có trong ổi như vitamin C, carotenoids có tác dụng “bồi dưỡng” hệ tiêu
hóa.
Do những đặc tính trên, ổi còn kiêm luôn chức
năng hỗ trợ ruột và dạ dày trong những trường hợp những bộ phận này bị viêm
nhiễm. Ổi cũng rất giàu chất xơ, hạt ổi còn phục vụ hệ tiêu hóa như một chất
nhuận tràng, do đó ăn ổi sẽ giúp ruột giữ nước, làm sạch hệ tiêu hóa và các
dịch bài tiết.
Nước ép trái ổi hoặc nước sắc lá ổi rất có lợi
trong việc làm giảm ho, trị cảm, đồng thời có tác dụng “dọn dẹp” hệ hô hấp.
Thịt quả ổi chứa rất nhiều vitamin và sắt, nhờ đó có tác dụng ngăn ngừa bệnh
cảm và các trường hợp bị nhiễm virus.
Ổi giúp cải thiện cấu trúc da và ngăn ngừa
những bệnh về da tốt hơn bất cứ những loại kem mỹ phẩm nào nhờ vào tính chất
làm se của trái ổi và lá ổi. Bạn có thể hưởng thụ những lợi ích này của ổi bằng
cách ăn ổi hoặc rửa da bằng dịch sắc của trái ổi hoặc lá ổi (ổi non có tác dụng
tốt hơn). Bên cạnh đó, do ổi rất giàu vitamin A, các vitamin nhóm B, vitamin C,
có tác động như những chất chống ôxy hóa, nhờ vậy giúp cho da tránh khỏi những
dấu hiệu lão hóa.
Ổi còn giúp làm giảm cholesterol trong máu,
ngăn ngừa quá trình làm máu trở nên đặc, vì vậy làm tăng tính linh động của
máu, giúp máu thoát khỏi họa “kẹt xe” và lưu thông trong cơ thể một cách dễ
dàng hơn. Nhiều nghiên cứu y học cho thấy nếu cơ thể chúng ta tiêu thụ những
loại thực phẩm không có chất xơ thì dễ bị dính chứng cao huyết áp, thực phẩm
được tiêu thụ sẽ mau chóng chuyển thành đường. Do ổi có nhiều chất xơ, có chỉ
số đường huyết (glycemic index) thấp nên cũng có tác dụng hạ huyết áp.
Gần đây, ổi cũng đã trở thành “đối tượng săn
lùng” của phụ nữ. Ngoài hương vị khoái khẩu, ổi còn có chức năng giúp giảm cân
do ổi có chứa nhiều chất xơ, các vitamin và khoáng chất, ít carbohydrates nên
có thể giúp thỏa mãn cảm giác thèm ăn một cách nhanh chóng. Chỉ cần một quả ổi
vào buổi trưa cũng có thể giúp cơ thể có cảm giác no tới bữa tối.
Có nghịch lý là ổi lại giúp tăng trọng cho
những người có thân hình ốm yếu. Điều này được các nhà khoa học giải thích rằng
các chất dinh dưỡng, protein, vitamin và khoáng chất có trong ổi sẽ giúp sự
chuyển hóa xảy ra một cách đúng đắn, nhờ đó sự hấp thu chất dinh dưỡng của cơ
thể sẽ diễn ra “ăn ý” hơn.
Ổi đem lại lợi ích về sức khỏe vô cùng to lớn,
có khả năng chữa một số bệnh như tiêu chảy, lỵ, táo bón, ho, cảm, các bệnh về
da cũng như các trường hợp bị cao huyết áp, béo phì, hoại huyết.
Theo Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường (Người lao
động)
Nguồn: http://hn.eva.vn/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét